Học “lỏm” mẹo vệ sinh điều hòa | ĐƠN GIẢN – HIỆU QUẢ

Điều hòa là một thiết bị đòi hỏi làm sạch thường xuyên, tuy nhiên, không phải ai cũng biết vệ sinh điều hòa đúng cách. Cùng Điện Nhà Thông Minh tìm hiểu qua bài viết này. 

Tại sao phải vệ sinh điều hòa định kì?

Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dùng

Màng lọc được xem như là một trong những bộ phận quan trọng nhất. Chức năng của nó là thanh lọc và loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn cũng như vi khuẩn gây hại.

Chính vì vậy, sức khỏe của các thành viên trong gia đình được bảo vệ khỏi các bệnh liên quan đến hoặc đường hô hấp.

Vì chức năng đặc biệt như vậy, nên sau một thời gian dài sử dụng, màng lọc sẽ bám lại nhiều bụi bẩn, trở thành nơi chứa nhiều tác nhân gây bệnh, cần được tiến hành vệ sinh ngay.

Giảm khả năng hoạt động của điều hòa

Theo các chuyên gia, sau một tuần hoạt động liên tục thiết bị sẽ bị làm đi 1% khả năng làm lạnh do bị bụi bẩn bám vào.

Nếu tình trạng này tiếp diễn, thiết bị sẽ hoạt động yếu đi, trong khi đó mức độ tiêu thụ điện năng lại càng tăng cao. Từ đó, ảnh hưởng đến kinh tế của các hộ gia đình.

Các bước vệ sinh điều hòa đơn giản
Các bước vệ sinh điều hòa đơn giản

Giảm tuổi thọ của điều hòa

Khi bụi bẩn bám trên linh kiện thiết bị lâu ngày không được lau chùi sẽ khiến động cơ trong máy phải hoạt động với công suất lớn nhất.

Nếu người sử dụng không tiến hành vệ sinh ngay, trải nghiệm chất lượng thiết bị sẽ giảm đồng nghĩa với việc xuất hiện các sự cố hỏng hóc không đáng có.

Tổng hợp mẹo vệ sinh điều hòa hiệu quả

Lau rửa mặt nạ lọc trong dàn lạnh

Đầu tiên, nhấc mặt trước của điều hòa lên cao hơn chiều ngang và kéo ra. Tiếp đến, lấy một miếng bọt biển nhỏ thấm nước rửa bát rồi lau rửa nhẹ nhàng. Tiếp đến, dùng khăn khô lau lại, lưu ý không phơi dưới ánh nắng mặt trời.

Cọ rửa lưới lọc không khí trong dàn lạnh

Lịch cọ rửa lọc không khí là 2 lần 1 tuần. Cách làm: Tháo mặt trước của dàn lạnh rồi rút lưới ra. Vì lưới lọc làm bằng nilon nên không được dùng nước quá nóng vì sẽ làm nó bị biến dạng.

Cuối cùng, để lưới khô hẳn rồi lắp trở lại máy. Khi phun nước rửa nhớ phun mặt phải để những bụi bẩn rơi ra từ mặt trái của lưới lọc.

Xịt rửa dàn lạnh

Trước hết, dùng bạt hoặc túi nilon che kín phần bo mạch dàn lạnh, tránh nước bắn vào và sử dụng máng tôn hoặc võng vải nilon ở phía dưới để hứng nước.

Dùng bơm tăng áp hoặc bình xịt nước áp lực xịt nước vào các khe kim loại trên dàn lạnh một cách từ từ.

Công việc này cần sự khéo léo đòi hỏi sự khéo léo nên cần cẩn thận khi thao tác để không làm hỏng thiết bị. Lưu ý nên ngắt điện để đảm bảo an toàn.

Vệ sinh lau rửa dàn nóng (cây ngoài trời)

Xịt nước trực tiếp vào các khe giữa các lá kim loại. Trong quá trình xịt rửa, cần tránh tối đa việc làm dàn nóng bị móp biến dạng. Nếu có lỡ tay, nhớ uốn lại theo hình dạng ban đầu.

Gắn lại mặt trước điều hòa

Sau khi hoàn tất các bước xịt rửa, chờ 30 phút cho thiết bị khô hoàn toàn rồi tiến hành lắp mọi thứ như cũ.

Vệ sinh điều hòa cần tiến hành định kì
Vệ sinh điều hòa cần tiến hành định kì

Lịch vệ sinh điều hòa lí tưởng

Đối với điều hòa gia đình

Nếu thiết bị điều hòa trong gia đình thường hoạt động liên tục thì nên vệ sinh định kỳ từ 3 đến 4 tháng 1 lần. Còn nếu chỉ sử dụng từ 6 đến 8 tiếng thì chỉ nên 1 năm vệ sinh 2 lần.

Đối với điều hòa công ty, nhà hàng

Đây là những thiết bị thường phải hoạt động công suất lớn và thời gian sử dụng tương đối nhiều. Do vậy nên vệ sinh điều hòa 3 tháng 1 lần hoặc từ 1 đến 2 tháng 1 lần, nhất là với những môi trường làm việc có nhiều bụi bẩn.

Đối với cơ sở, xí nghiệp

Những thiết bị điều hòa do tần suất hoạt động liên tục 24/24 để phục vụ công việc cũng như quá trình sản xuất của doanh nghiệp nên việc vệ sinh máy khoảng 1 tháng 1 lần là cực kỳ cần thiết.

Hy vọng với thông tin bài viết vừa cung cấp, bạn đọc có thêm kinh nghiệm vệ sinh điều hòa đúng cách nhất, từ đó đem lại những trải nghiệm sử dụng thiết bị tốt nhất.

Ngoài ra đơn vị chúng tôi còn mang đến chiều dịch vụ khác như: Sửa điều hòa, Bảo dưỡng điều hòa, Lắp đặt điều hòa, Thanh lý điều hòa,…

Mọi chi tiết xin vui lòng truy cập Website Điện Nhà Thông Minh hoặc liên hệ hotline: 0988.230.233 để được tư vấn miễn phí