Hướng dẫn sửa chữa lò vi sóng bị liệt phím bấm | 0988.230.233

Dịch vụ sửa chữa lò vi sóng đang ngày càng phổ biến trên thị trường Hà Nội bởi lò vi sóng đã và đang là một thiết bị khá thân thuộc trong mỗi gia đình Việt. Đây là một thiết bị linh hoạt, là loại bếp tiết kiệm thời gian nấu nướng nhờ bức xạ vi ba đốt nóng.

Tuy nhiên, do điều kiện khí hậu ở Việt Nam là nóng ẩm nên những chiếc lò vi sóng rất dễ bị hỏng hóc. Việc lò vi sóng bị liệt phím bấm là tình trạng hỏng hóc xảy ra khá phổ biến.

Hãy cùng Điện Nhà Thông Minh tìm hiểu nguyên nhân do đâu và cách sửa chữa hiện tượng này như thế nào nhanh chóng nhất!!!

Dịch vụ sửa chữa lò vi sóng
Dịch vụ sửa chữa lò vi sóng

=> Xem thêm: Sửa lò vi sóng tại Hà Đông

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của lò vi sóng và các lỗi hay xảy ra

Cấu tạo lò vi sóng gồm những bộ phận chính:

 • Buồng nấu – Usable space
 • Mạch vi điều khiển – Microcontronller
 • Ống dẫn sóng – Waveguide
 • Máy phát sóng cao tần – Magnetron (nguồn phát sóng)

Ngăn nấu có cấu tạo là một lồng Faraday bao gồm kim loại hay lưới kim loại bao quanh, tác dụng của nó là ngăn không cho sóng bị lọt ra ngoài.

Lưới kim loại được quan sát ở cửa lò vi sóng, và các lỗ trên lưới này có kích thước nhỏ hơn nhiều so với bước sóng (12cm), nên sóng viba không lọt ra.

Tuy nhiên, ánh sáng (ở bước sóng ngắn hơn nhiều) vẫn lọt qua được, giúp bạn có thể quan sát được thức ăn bên trong. Lò vi sóng sử dụng sóng vi ba để hâm nóng thức ăn.

Nguyên lý hoạt động của lò vi sóng

Năng lượng (sóng viba) được tạo ra bởi một bộ dao động điện từ và được khuếch đại nhờ Máy phát sóng cao tần hoạt động như một đèn điện tử 3 cực.

Năng lượng từ Máy phát sóng cao tần được truyền theo ống dẫn sóng đến quạt phát tán (phía trên nóc lò) để đưa sóng ra mọi phía.

Ở giữa lò, nhờ sự phản chiếu của sóng lên thành lò mà các sóng được phân tán đều đặn. Các phân tử nước sẽ là tác nhân chính để làm nóng thức ăn.

Sự đốt nóng được chia ra làm hai giai đoạn:

 • Các sóng cực ngắn sẽ đốt nóng nước chứa ở trong thức ăn.
 • Các phần khác của thức ăn sẽ do nước nóng truyền nhiệt.

=> Xem thêm: Sửa lò vi sóng tại Long Biên

Nguyên nhân nào khiến lò vi sóng bị liệt phím bấm?

Nguyên nhân 1: do người sử dụng dùng tay ấn quá mạnh hoặc do vật bên ngoài va đập mạnh khiến mạch than bị rời ra và không nhận tín hiệu chính xác.

Nguyên nhân 2: môi trường ẩm do thời tiết hoặc do vệ sinh bằng khăn ướt sai cách cũng chính là nguyên nhân khiến các loại côn trùng bé ẩn cư.

Các loại côn trùng đó sẽ cắn và gặm nhấm dây điện làm cho chúng bị đứt là nguyên nhân khiến bàn phím lò vi sóng bị liệt.

Ngoài ra còn có các lỗi khác hay xảy ra trên lò vi sóng như:

 • Có tia lửa xuất hiện trong lò trong quá trình vận hành
 • Bảng điều khiển không điều chỉnh được hoặc bị liệt.
 • Lò vi sóng hoạt động có tiếng kêu lạ, to.
 • Đèn bên trong  không sáng khi.
 • Lò vi sóng không vận hành, mất nguồn điện.
 • Đĩa xoay không quay.
Sửa chữa lò vi sóng bị liệt phím
Sửa chữa lò vi sóng bị liệt phím

Cách sửa chữa lò vi sóng bị liệt phím như thế nào?

 • Thay than mạch mới.
 • Sử dụng bảng điều khiển được làm bằng nhựa thay bảng điều khiển bằng than, sẽ rẻ hơn và bền hơn.

Lời khuyên: Nên vệ sinh lò vi sóng thường xuyên (ngay sau khi sử dụng một lúc) để tránh các nấm mốc, côn trùng.

Đặc biệt, chúng tôi nhận sửa chữa lò vi sóng bị liệt phím của tất cả các hãng hiện đang có mặt trên thị trường: Sharp, Electrolux, Panasonic, Samsung, Sanyo, LG, Bluestone, Tiross,…

Với những thông tin cơ bản trên, bạn đã có thể hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của lò vi sóng, từ đó hiểu được việc hỏng lò vi sóng là do đâu để có hướng khắc phục tốt nhất.

=> Xem thêm: Sửa lò vi sóng tại nhà Hoàng Mai

Nếu bạn có một chút ít chuyên môn về kỹ thuật thì bạn có thể tự sửa chữa và thay thế tại nhà, còn nếu không, hãy liên hệ đến Điện Nhà Thông Minh để chúng tôi có thể tư vấn và hỗ trợ cho bạn theo Hotline 0988.230.233