Bí quyết sửa quạt điện chạy chậm không phải ai cũng biết

Thiết bị quạt điện sau một thời gian sử dụng có dấu hiệu hoạt động không hiệu quả thậm chí xuất hiện một số trục trặc kỹ thuật. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn biện pháp sử quạt điện chạy chậm ít người biết được hướng dẫn bởi kỹ thuật viên chuyên nghiệp.

Nguyên nhân khiến cho quạt điện chạy chậm

1. Quạt bị bám nhiều bụi bẩn

Nếu quạt không được vệ sinh, lau rửa định kì sau một thời gian dài sử dụng, thì hiện tượng sẽ bụi bẩn bám ở cánh quạt, lồng quạt và cả hộp motor điều khiển là hoàn toàn có thể xảy ra.

Điều này khiến quạt hoạt động thiếu êm ái, luồn gió yếu hơn và không còn tạo cảm giác thoải mái trong quá trình sử dụng.

2. Quạt bị khô dầu, hỏng bạc

Quạt phát ra các tiếng kêu khó chịu khi hoạt động hoặc khi dùng tay quay thử cánh quạt có cảm giác bị cản. Đây là dấu hiệu quạt bị khô dầu, từ đó tạo ra ma sát lớn gây nên tình trạng quạt quay chậm.

3. Quạt hư tụ điện

Sau khi bạn đã kiểm tra hai khả năng trên nhưng quạt vẫn tiếp tục quay chậm, tụ điện có lẽ đã bị hư. Bởi vì tụ điện là bộ phận ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ vòng quay của quạt nên khi tụ bị hư quạt sẽ không hoạt động được hoặc quay rất chậm.

4. Hỏng cuộn dây đồng

Cuộn dây đồng là một bộ phận quan trọng, sau một quá trình sử dụng lâu dài chắc chắn nó sẽ xảy ra hiện tượng xuống cấp, hỏng hóc, góp phần vào việc quạt quay chậm.

Sửa quạt điện chạy chậm - Đội ngũ kỹ thuật viên tiến hành vệ sinh thiết bị
Sửa quạt điện chạy chậm – Đội ngũ kỹ thuật viên tiến hành vệ sinh thiết bị

Sửa quạt điện chạy chậm – Phương hướng giải quyết là gì?

1. Nếu quạt bị bám bụi bẩn

Bạn nên lau rửa kỹ khoảng 1 – 2 tháng/1 lần. Việc tháo lắp vô cùng đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà.

Đầu tiên, tháo cánh quạt, lồng quạt, thậm chí cả hộp motor điều khiển ra và dùng khăn mềm lau sạch hết bụi bẩn.

Nếu không tự tin, bạn có thể tham khảo cách vệ sinh quạt điện chi tiết hơn tại các bài viết khác của Điện Nhà Thông minh

2. Nếu quạt bị khô dầu, hỏng bạc

Trước hết, bạn tiến hành tháo vỏ, lấy hộp điều khiển ra và làm sạch hết bụi bẩn. Sau đó, tra thêm vài giọt dầu nhớt (hoặc dầu máy) lên ổ trục. Tuy nhiên, nếu không có kinh nghiệm bạn nên đem ra trung tâm sửa chữa uy tín để bảo đảm việc bảo trì tốt nhất.

Một chú ý nhỏ đó là, nếu trục và bạc bị hỏng hoặc mòn quá lớn thì nên đem đến ngay trung tâm bảo hành để khắc phục hoặc thay mới nếu cần thiết.

3. Nếu quạt bị hỏng tụ điện, cuộn dây đồng

Biện pháp nên làm duy nhất là thay mới, không nên cố tự sửa tại nhà, như đã nói ở trên, việc này vừa tốn thời gian, vừa tốn chi phí.

Sửa quạt điện triệt để 99% các lỗi xảy ra
Sửa quạt điện triệt để 99% các lỗi xảy ra

Vệ sinh những bộ phận của quạt điện ngay tại nhà

1. Vệ sinh lồng quạt và cánh quạt

Tháo lồng quạt phía trước bằng cách tháo các khóa và vòng chụp giữ lồng quạt. Tháo cánh quạt ra bằng cách sử dụng tuốc-nơ-vít vặn nắp chặn cánh quạt theo chiều kim đồng hồ sau đó rút cánh quạt ra khỏi trục quay.

Tháo lồng quạt phía sau ra bằng cách xoay vòng chặn bằng nhựa ngược theo chiều kim đồng hồ.

Việc vệ sinh lồng và cánh quạt tương đối đơn giản, tất cả những gì bạn cần là một chiếc khăn ẩm để lau sạch bụi bẩn bám trên cánh quạt và lồng quạt, cẩn thận hơn có thể dùng đến bột giặt.

2. Bảo trì trục quay

Tiến hành tra dầu nếu thấy trục quay có dấu hiệu sát cốt, két, hoạt động khó khăn. Bạn chỉ cần nhỏ dầu bên ngoài ổ bạc và bật công tắc cho quạt chạy, dầu sẽ được rút vào bên trong ổ bạc.

Như vậy, bạn đã thấy việc sửa quạt điện chạy chậm không hề phức tạp, thậm chí việc làm này hoàn toàn có thể tự thao tác tại nhà.

Bạn chỉ cần một số dụng cụ cơ bản và dành ra nửa ngày là thiết bị quạt điện sẽ trông như mới, đem lại trải nghiệm sử dụng chất lượng cho người dùng.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ tới Điện Nhà Thông Minh qua hotline 0988.230.233 để được hỗ trợ và tư vấn một cách nhanh chóng và chi tiết nhất về những vấn đề mà quý khách đang gặp phải.